Đức Cha Lambert De La Motte: Hạt lúa mục nát vì Nước Trời

Ngày đăng: Tháng Ba 17, 2022

Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 24,12). “Hạt lúa” được ươm mầm nơi cậu bé Lambert từ lúc 9 tuổi đến nay đã trổ sinh được nhiều hoa trái gấp trăm, gấp ngàn và còn hơn thế nữa.

Hành trình của hạt lúa này luôn âm thầm nhưng rất mãnh liệt, gặp gian nan thử thách nhưng vẫn đạt được những thành quả vĩ đại, đó là sự hình thành và phát triển không ngừng của Giáo Hội Việt Nam, Dòng Mến Thánh Giá, Hiệp Hội Mến Thánh Giá… Cho đến nay năm 2022, có khoảng 10.000 nữ tu trên thế giới, và 15.000 hội viên Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế. Những người con tinh thần này cũng đang từng ngày tiếp bước cuộc hành trình của “hạt lúa” đã được chết đi cho Nước Trời.

Đức Cha Pierre Lambert – một vị thừa sai, đã làm nên bao công nghiệp thánh với một đời sống thánh. Danh xưng mà người ta đặt cho Ngài là: Người cha bị lãng quên. Ngài bị lãng quên từ lúc thi hành sứ vụ của Thiên Chúa cho đến thời đại hôm nay.

Khi được tiếp xúc với môn học: Bút Tích Đức Cha Pierre Lambert, tôi mới được biết đến ngài, dù rằng tôi đang sống trong linh đạo Mến Thánh Giá mà ngài đã được linh hứng, đã sống và đã truyền lại cho hậu duệ. Ngài là người Cha của các nữ tu Mến Thánh Giá, của những ai muốn bước theo sát dấu chân của Đấng Chịu-Đóng-Đinh. Là một Tập Sinh tôi thấy tấm gương thánh thiện của ngài rất đáng “nể” để tôi bước theo.

Qua các câu chuyện được kể lại, những bức tâm thư, bút tích về hành trình truyền giáo và cả những phép lạ của người Cha đáng kính khi còn sống, đã để lại nơi tôi một tấm gương sống động như là một vị thánh thực sự, đặc biệt là khi tôi đang từng bước đi trên hành trình dâng hiến. Những kỷ luật bên ngoài gia tăng lòng yêu mến bên trong, một cuộc sống khắc khổ dễ dàng đưa linh hồn được hiệp thông vào mầu nhiệm Cứu Độ của Đức Kitô hơn. Tình yêu nơi Đức Cha là một tình yêu tinh tuyền, tình yêu tự hủy, tình yêu cho một Đấng Duy Nhất; tình yêu phục vụ và phi thường với tinh thần khiêm nhường mà ngài vẫn xin vị linh hướng của mình là cha Hallé xem ngài như là một tập sinh bé nhỏ của Chúa[1].

Một điều nữa để tôi học tập nơi người cha mẫu mực và thánh thiện này là: trong mọi hoàn cảnh, dù thành công hay thất bại, ngài luôn xem xét lại vấn đề ở chính bản thân trước hết, xét xem bản thân đã yêu mến đủ chưa? hay còn hiểu biết quá ít, yêu mến quá ít, tôn thờ quá ít, tạ ơn quá ít đến Đấng Tạo Hóa của chúng ta[2]. Và như vậy, Đức Cha đã chứng tỏ được niềm tin vững vàng, một sự phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa trong cuộc đời và đặc biệt là trong sứ mạng truyền giáo. Tinh thần và thái độ ấy chính ngài đã dạy cho con cái mình phải hành động như thế, để cho Thiên Chúa làm chủ mọi hoạt động bên trong cũng như bên ngoài.

Có quá nhiều câu chuyện, sự kiện, biến cố “bị mục nát” xung quanh cuộc đời của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte và nhiều lý do khác để ngài trở nên vị thánh của riêng tôi và của Giáo hội. Dù Ngài vẫn luôn khiêm tốn, muốn “lu mờ đi” để danh Chúa được tỏa rạng. Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí tôi, và Đức Cha Pierre Lambert de la Motte là người cha dẫn tôi đến tận nguồn linh đạo Mến Thánh Giá.

 Tập Sinh Têrêsa Nguyễn Thị Hảo


[1] x.1T.Hal: Thư thứ 1 gửi Cha Hallé.

[2]: x.2Dl: Di Cảo số 6, Dốc Lòng Của Một Thừa Sai Tông Tòa Khi Vào Nơi Truyền Giáo Của Mình, năm 1663.Bài viết khác

Cây cầu bắc tôi tới Thiên Chúa

“Giờ đây, có rất nhiều người muốn lên thiên đàng với Chúa Giêsu, nhưng rất ít người vác khổ giá với Chúa.” Đây là một lời huấn dụ trong sách Gương Chúa Giêsu, cuốn sách mà tôi hằng yêu thích, bạn đường của tôi từ những tháng ngày đầu nhen nhúm mối tình với Con […]


Cuộc đời Đức Cha Pierre Lambert De La Motte – Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá (1624-1679)

Pierre Lambert de la Motte chào đời ngày 28.01.1624, tại Lisieux nước Pháp. Sinh ra trong gia đình quý tộc, được hưởng một nền giáo dục chu đáo, nhưng tuổi thơ cậu bé Lambert sớm phải chịu nhiều biến cố ly biệt đau thương, đã làm cho cậu trở nên một thanh niên trầm lắng, nhạy bén và có nhiều cảm nghiệm thiêng liêng sâu sắc.