Cây cầu bắc tôi tới Thiên Chúa

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2022

“Giờ đây, có rất nhiều người muốn lên thiên đàng với Chúa Giêsu, nhưng rất ít người vác khổ giá với Chúa.” Đây là một lời huấn dụ trong sách Gương Chúa Giêsu, cuốn sách mà tôi hằng yêu thích, bạn đường của tôi từ những tháng ngày đầu nhen nhúm mối tình với Con Thiên Chúa. Vì còn quá non nớt, tôi không thể hiểu thấu ý nghĩa của câu nói đó, chỉ gật gù trong một thoáng nghĩ rằng điều đó là đúng lắm, phải lắm. Thế rồi theo năm tháng lớn lên, Giêsu bắt đầu tỏ lộ chương trình của Ngài cho tôi, đó là bứng tôi từ mảnh đất Thái Bình xa xôi đến đặt nơi trái tim Mẹ Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập, nơi mà tôi chưa từng nghĩ tới.

 “Mến Thánh Giá” – danh từ này một lần nữa lại bất ngờ vang lên trong tôi khi tôi gặp gỡ Đấng Sáng Lập Dòng là Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, qua các tiết học về Ngài. Tôi thấy mình dần được cảm hóa bởi vị Tông Đồ Thừa Sai đầy vẻ uy nghi nhưng cũng rất bình dị, mộc mạc này. Và tôi cũng không còn nhớ rõ nữa, từ khi nào, ngài đã trở thành một  đấng rất đáng kính, cha thánh của lòng tôi, và trở thành một cây cầu bắc tôi tới Thiên Chúa.

Mến Thánh Giá! Tôi tự hỏi điều đó mang ý nghĩa gì? Và tại sao nó lại là cái tên duy nhất mà cậu bé Pierre Lambert de la Motte – người con xứ Normandi cảm thấy được thu hút trong các chọn lựa ơn gọi của mình? Càng đi sâu vào đời sống của ngài, tôi càng hiểu rõ lí do của sự chọn lựa đó. “Mọi ân sủng và thánh đức nơi hết thảy mọi người đã qua đời trong các thế kỉ trước đây, hoặc đang sống trong hiện tại, hoặc sẽ sinh ra cho đến tận thế, là hoa quả của Thánh Giá Đức Giêsu Kitô mà thôi. Thế nên, thật đáng kinh ngạc,nhiều người đi tìm ở đâu đâu những phương thế dẫn tới sự công chính, chứ không tìm nơi Thánh Giá” (Ltt 1).

Mọi ân sủng cho con người đều phát xuất từ những thương tích của Chúa Giêsu trên Thánh Giá. Thiên Chúa đã kêu gọi Pierre Lambert de la Motte xác tín và bước theo linh đạo rất đặc biệt là say mê một Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh. Với xác tín này, ngài biết rằng, không có điều gì đáp ứng khát vọng mãnh liệt ấy cho bằng việc “dâng tiến, trao gửi và cống hiến thân xác tôi cho Đức Giêsu Kitô, để Người dùng mà thực hành những việc đền tội, hãm mình, và Người có thể tiếp nối sự hy sinh lao nhọc hàng ngày trong một thân xác có khả năng chịu đau khổ (1Tg). Ngài yêu Đức Giêsu Chịu-Đóng-Đinh trên Thánh Giá là sẵn lòng đón nhận thập giá của bản thân với xác tín hoàn tất nơi thân xác những gì còn thiếu trong các nỗi gian truân Đức Kitô phải chịu cho thân mình Người là Hội Thánh (x.Hc điều 5). Ngài bước theo Giêsu để trở thành một Giêsu khác, chỉ còn sống bằng những châm ngôn, những thực hành và bằng chính đời sống của Chúa (x.Btt 10), với mong muốn mình trở nên nguồn trung gian tiếp nối cuộc đời lữ thứ hy sinh của Người cho đến tận thế (Btt 9). Lúc này tôi đã hiểu được tại sao với Đức cha Lambert “Mến Thánh Giá” lại là điều thu hút duy nhất cho đến cuối cuộc đời ngài. Thập giá Chúa Giêsu đã chiếm đoạt trái tim ngài. Với ngài chỉ có tình yêu Thánh Giá mới đáp lại được tình yêu trên Thánh Giá mà Chúa Giêsu đã dành cho ngài.

Mến yêu Thánh Giá, Đức Cha Lambert dạy tôi yêu mến điều gì? Ngài dạy tôi rằng đối với con người “khoa học sâu sắc nhất và thú vui chân thật nhất là hiểu biết và yêu mến Chúa Kitô” (1T.Hal 15). Chỉ một mình Chúa là đủ cho tôi. Vậy nên nói theo thánh Phaolô thì điều đó đồng nghĩa với việc tôi phải coi mọi sự khác chẳng là gì so với mối lợi là được biết chính Đức Giêsu (x.Pl 3, 8). Ngài dạy tôi đã yêu thì phải “ chấp nhận tất cả vì tình yêu tinh tuyền” dành riêng cho Đấng tôi thương mến. “Tinh tuyền”- từ ngữ nhắc nhở về ước muốn độc chiếm Thiên Chúa. Tình yêu ấy mời gọi tôi từ bỏ. Từ bỏ mọi thứ quyến luyến trong tôi với các thụ tạo, với mọi thứ tình cảm cắt đi sợi chỉ nối tôi với Thiên Chúa, để lòng trí và cuộc sống luôn hướng trọn về đối tượng duy nhất của lòng trí tôi.

Thế nhưng, từ bỏ chẳng bao giờ là dễ dàng, ngay cả trong những điều nhỏ nhặt nhất. Khi cuộc sống bình an, vui sướng thì có thể cao rao: “Chỉ mong tôi chẳng còn gì, để Ngài là tất cả của tôi. Chỉ mong Ngài cất đi tất cả, mong ý muốn trong tôi chẳng còn gì, nhờ thế cảm thấy Ngài ở mọi nơi, mọi chốn, đến với Ngài trong mọi thứ, mọi điều và dâng Ngài tình tôi lúc nào cũng được” (Rabindranath Tagore). Nhưng khi thập giá xuất hiện thì đắn đo suy nghĩ và chọn lựa, thậm chí nản lòng và thoái thác. Mong ước được lên thiên đàng với Chúa, nhưng lại sợ rằng bước theo chân Người vác khổ giá, đời tôi sẽ khổ đau.

Nhưng chính trong những giới hạn và yếu đuối ấy, tôi không ngừng nghe vang lời dạy bảo của Đức Cha Lambert rằng: hãy tập yêu mến những thập giá của bản thân, đừng kêu ca vì chúng, bởi không gì làm tôi xa sự dính bén thế gian và không gì làm tôi chạy đến Chúa liên lỉ bằng những đau khổ. Đau khổ là phương thế đích thực để đạt thiên đàng (x.1T.ĐT). Lắng nghe lời ngài dạy bảo, tôi luôn tự hỏi làm sao một người con Mến Thánh Giá như tôi có thể sống những điều cao quý mà người Cha tổ phụ mong ước? Làm sao để những di sản tinh thần quý báu của ngài để lại có thể thấm nhuần và không ngừng trổ hoa nơi cuộc sống của tôi? Làm thế nào để việc vác thập giá của bản thân trở thành niềm vinh dự cho tôi như đã từng là như thế đối với Đức cha Lambert?

Làm người ai cũng phải vác thập giá, thập giá nặng nhẹ khác nhau nơi mỗi người, ta không thể so sánh. Điều quan trọng là thái độ của mỗi người khi đón nhận và vác thập giá. Vác thập giá là điều khó, yêu mến thập giá càng khó hơn. Nhưng, tôi tin rằng, Chúa ban đủ ơn thánh giúp tôi vững bước trên con đường mà Người đã kêu gọi tôi; tin rằng Chúa đã bắc cho tôi một cây cầu là gương sáng thánh đức của Đấng Sáng Lập, tôi chỉ cần mạnh dạn bước lên và bước đi mà không dừng lại, tôi sẽ tới được với Người, tới với Chúa Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh, đối tượng duy nhất của lòng tôi.

Nhờ sức mạnh của Thánh Giá Người, tôi sẽ đủ can đảm và mạnh mẽ để không từ chối những lời mời gọi san sẻ đau thương của Thiên Chúa. Nhờ sức mạnh của Thánh Giá Chúa, tôi có thể sẵn lòng quảng đại trao dâng trọn cuộc sống cho Ý muốn của Người trong tinh thần say mê. Tạ ơn Chúa đã dẫn lối tôi bước vào linh đạo rất đặc biệt này, bởi tôi có thể được cùng thánh Phaolô hát vang: “Niềm tự hào của tôi là Thánh Giá Chúa tôi”, và cùng với chị em Mến Thánh Giá, tôi không ngừng hòa lên khúc nhạc mến yêu Thánh Giá Con Thiên chúa đến muôn muôn ngàn đời.

                                                                                         Maria Vũ HiênBài viết khác

Đức Cha Lambert De La Motte: Hạt lúa mục nát vì Nước Trời

“Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 24,12). “Hạt lúa” được ươm mầm nơi cậu bé Lambert từ lúc 9 tuổi đến nay đã trổ sinh được nhiều hoa trái gấp trăm, […]


Cuộc đời Đức Cha Pierre Lambert De La Motte – Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá (1624-1679)

Pierre Lambert de la Motte chào đời ngày 28.01.1624, tại Lisieux nước Pháp. Sinh ra trong gia đình quý tộc, được hưởng một nền giáo dục chu đáo, nhưng tuổi thơ cậu bé Lambert sớm phải chịu nhiều biến cố ly biệt đau thương, đã làm cho cậu trở nên một thanh niên trầm lắng, nhạy bén và có nhiều cảm nghiệm thiêng liêng sâu sắc.