Người Tu Sĩ Thánh Hiến

Ngày đăng: Tháng Chín 20, 2022

Tu sĩ là người được Thiên Chúa mời gọi thánh hiến cho Ngài. Chính Chúa đã chọn họ bằng tình yêu tuyệt vời và trao ban cho họ sứ mệnh đặc biệt. Khi nhận ra và tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa dành cho mình, người tu sĩ đáp trả lời mời gọi của Chúa bằng cách tự nguyện cam kết sống thuộc trọn về Ngài.

Họ từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa, sống thuộc trọn về Ngài, để chỉ sống cho Chúa và với Chúa, như lời Thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không còn là tôi sống mà chính Chúa Giêsu sống trong tôi”. Thế nhưng, khi dấn thân vào đời với những trách nhiệm được trao phó nhiều khi người tu sĩ đánh mất chính căn tính của mình.

Bước đường theo Chúa của người tu sĩ có những bước chân thật hân hoan, nhiệt thành trong sứ vụ nhưng cũng không thiếu những đêm tối đức tin, những thách đố của thời đại và những khó khăn trong đời sống cộng đoàn. Vì thế, người tu sĩ cần phải trở về căn phòng nội tâm của chính mình để gặp gỡ Chúa và xin Chúa trợ giúp cho hành trình tiếp theo. Nếu người tu sĩ thiếu chất Chúa, họ rất dễ rơi vào tình trạng làm việc máy móc, làm vì bổn phận và thiếu lòng yêu mến Chúa.

Khi thi hành sứ vụ, với lòng nhiệt huyết dấn thân trong các công việc. Người tu sĩ luôn muốn toàn tâm toàn ý cho công việc, vô tình họ quên mất họ đang làm công việc của Chúa chứ không làm vì Chúa. Họ chỉ còn biết dựa vào bản thân mà quên đi Đấng Vô Hình vẫn luôn đồng hành với họ.

Người tu sĩ thánh hiến vẫn luôn ý thức mình là người thuộc về Chúa, thuộc về cộng đoàn mình đang sống. Vì vậy, họ luôn cố gắng thăng tiến bản thân để sống xứng với Ơn Chúa và để góp phần xây dựng cộng đoàn. Nhưng cũng có lúc trên hành trình thăng tiến bản thân, họ lại tìm thấy niềm vui trong việc tự khẳng định mình và chỉ dừng ở đó. Họ tự hào về khả năng của mình, họ càng mong muốn học hỏi nâng cao khả năng của mình hơn nữa.

Mỗi tu sĩ thánh hiến đều muốn sống đúng căn tính của mình. Tất cả đều có mục đích xây dựng đời mình theo đúng con đường Chúa đã dành cho mỗi người. Sống đúng ơn gọi, sứ mạng đời mình. Nhưng người tu sĩ vẫn còn những giới hạn, yếu đuối của phận làm người. Họ cần phải biết dừng lại, thức tỉnh để nhận ra ánh sáng Chúa chiếu soi trên cuộc đời họ, biết trở về với vòng tay yêu thương của Ngài và điểm hẹn tình yêu giữa họ và Chúa. Chúa vẫn luôn mời gọi người tu sĩ ở lại trong tình thương của Ngài. Chỉ cần thật sự ở lại với Chúa thì họ sẽ tìm thấy Chúa trong lòng nhất là họ sẽ biết mình đã là ai khi mình dấn bước theo ơn gọi. Họ đã không còn thuộc về mình nhưng tự do và tự nguyện tận hiến cho Chúa, không sống cho chính mình mà họ sống cho Chúa, thuộc trọn về Chúa. Mọi công việc họ làm là công việc của Chúa. Mọi nỗ lực thăng tiến bản thân cũng chỉ vì Chúa, vì công cuộc cứu độ của Người qua chính cuộc đời của họ.

Để người tu sĩ luôn biết sống đúng căn tính của mình, ngoài những nỗ lực cố gắng của bản thân luôn biết sống gắn bó với Chúa. Họ còn rất cần những lời cầu nguyện của mọi người để họ luôn được giữ gìn trong ơn Thánh. Vì vậy, hãy luôn dành những lời nguyện cầu cho nhau để công cuộc cứu chuộc của Chúa được tiếp tục ngang qua đời sống của người tu sĩ thánh hiến.

Têrêsa Thanh XuyênBài viết khác

Tiếng “Fiat” Của Mẹ Maria Và Lời Khấn Vâng Phục Của người Nữ Tu Mến Thánh Giá

Chính tiếng “Fiat” năm xưa của Mẹ mà chương trình kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa được thực hiện. Tất cả chúng ta cách riêng những người nữ tu MTG cùng chiêm ngắm và sống đức vâng phục với Mẹ Maria.


Những Ngày Hồng Ân

Sau những tháng ngày bận rộn trong công việc và học tập, đây là thời gian để chúng tôi trở về bên Chúa, nhìn lại những hồng ân Chúa ban tặng và hành trình ơn gọi của mỗi người.


Tạ Ơn Chúa Đã Dựng Nên Con Cách Lạ Lùng

Gioan người con được sinh ra trong ân sủng và niềm vui, đã dành trọn cuộc đời cho Chúa và dùng mạng sống để hoàn tất sứ mạng được trao phó. Mừng lễ thánh Gioan Tẩy Giả, tôi có dịp chiêm ngắm dung nhan của thánh nhân để học theo các nhân đức của Ngài trên hành trình dâng hiến.


Tìm về bên Chúa

Chúng ta hãy trở về để tiếp tục được sống những ngày tháng hạnh phúc giản đơn dưới mái nhà gia đình và để được là trung tâm điểm trong Trái Tim Tình Yêu của Giêsu.


Tôi đang vì ai?

Thiên chúa không chọn người có khả năng, nhưng Người sẽ ban khả năng cho những ai Người chọn. Thiên Chúa không bao giờ thua lòng quảng đại của con người.


    Hành trình Đức Tin của một Kitô hữu

Cái gì là cái quí giá nhất trong cuộc sống làm người ở trần gian này? Đức Tin vào Chúa Kitô là món quà quí giá nhất, mà loài người chúng ta có thể có được. “Hãy xin, thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa, thì Chúa sẽ mở cho” (Mt 7, 7).


Toán Học Và Đời Tu

Con lên đường theo tiếng gọi Tình Yêu, Bài toán khó con đi tìm đáp số, Ngài là ẩn của phương trình vô định, Căn bậc hai nối kết con đường tình


Cái nhìn của Chúa

Chúa luôn nhìn tôi. Ngài đã nhìn tôi khi vui, khi buồn, khi tôi gặp thử thách... bằng cái nhìn âu yếm và đầy yêu thương.


Lòng Thương Xót

Tuần hai mừng Chúa Phục Sinh, Mừng Lòng Thương Xót uy linh nhân lành: Nhu cầu thương xót thường tình, Con người ai cũng cần mình được thương. Thế nên ta phải biết đường, Cũng là thương xót tỏ tường tha nhân. Tập tành nếp sống ân cần, Tỏ ra thông cảm thấy gần nhau […]


Cảm nghiệm tình yêu người Mục tử sau một lần tĩnh tâm tháng

Người Mục tử kiên nhẫn chờ đợi và giúp ta nhận ra giá trị nơi những “tật nguyền”của mỗi người. “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người” (Rm 8, 28).


Đóng đinh Chúa vào thập giá

Tôi nghĩ về “cái tôi” của mình, “cái tôi” ấy chính là những lời hô hoán, gào thét đóng đinh Chúa mình vào thập giá.