HDMTG Tân Lập: Hồng Ân Thánh Hiến Năm 2024

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2024

Đời thánh hiến là một bài ca tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn vì hồng ân được chọn và được gọi, được bước đi trong giao ước tình yêu với Đức Kitô và được nên một với Ngài bằng đời sống tận hiến. Hòa chung tâm tình tạ ơn, sáng ngày 14.06.2024, Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập hân hoan chào đón Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng chủ tế cùng quý Cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, cha mẹ, ân nhân và thân nhân của quý chị và quý khách đến để hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho 4 chị tuyên khấn lần đầu, 10 chị tuyên khấn trọn đời, 5 chị mừng Ngân Khánh, 3 chị mừng Kim Khánh và 1 chị mừng Ngọc Khánh khấn dòng.

“Lạy Chúa, con đây!” là lời đáp trả trọn vẹn nhất mà quý Chị đáp lại lời mời gọi yêu thương của Chúa. Giờ đây, hạnh phúc biết bao những bước chân đi tìm thánh ý Chúa, một trái tim thuộc trọn về Ngài. Các chị hân hoan cùng đoàn đồng tế bước vào ngôi nguyện đường để cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa và nói lên lời cam kết tình yêu vĩnh viễn mà quý Chị dành cho Đấng Tình Quân.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse gợi lên cho các tu sĩ về ý nghĩa và bản chất của đời tu là gì? Ngài nhấn mạnh đến việc lắng nghe tiếng Chúa và ở lại với Chúa thì mỗi người mới có thể sinh nhiều hoa trái, còn không ở lại với Chúa thì không thể sinh hoa trái và bị chặt đi.

Đức Tổng Giuse đã chia sẻ ba điểm chính yếu. Điều thứ nhất là ở lại trong Chúa. Có Chúa ở trong chúng ta đó là điều thiết yếu của người môn đệ. Nhưng để Chúa ở lại trong tâm hồn, chúng ta phải có một đời sống nội tâm thực sự, kết hợp trong tình yêu mến, một sự gắn chặt, bền chặt để chỉ trở nên một mà thôi: trong tâm tình, trong ý muốn của mình chứ không phải chỉ làm những công việc đạo đức. Điều thứ hai, nếu đã ở trong Chúa thì phải sinh hoa trái. Đức Tổng Giuse nhắn nhủ: Chị em bước đi theo Chúa không phải là tìm cuộc sống an thân nhưng là để sinh hoa trái qua việc phục vụ, công việc bác ái, truyền giáo.

Điều cuối cùng là nếu chúng ta muốn được củng cố và kết hiệp mật thiết với Chúa, chúng ta phải để Chúa cắt tỉa bằng lời của Chúa nghĩa là người tu sĩ bước theo Chúa phải suy gẫm Lời Chúa để Lời Chúa thanh luyện chúng ta, một cuộc thanh luyện trường kỳ. Ngày hôm nay chị em tuyên khấn trọn đời không phải là điểm cuối cùng mà là điểm khởi đầu để từ hôm nay chị em càng phải gắn bó với Chúa nhiều hơn, suy gẫm Lời Chúa nhiều hơn để Lời Chúa thanh luyện chị em. Thanh luyện ở đây không chỉ dừng ở việc tránh tội nhưng còn phải tiến xa hơn nữa nghĩa là chúng ta phải nhận ra tiếng gọi của Chúa, thực hiện được ý của Chúa trong cuộc đời của chúng ta. Các thánh cũng phải trải qua tiến trình thanh luyện mới trổ sinh được hoa trái. Kết thúc bài giản, Đức Tổng Giuse cầu chúc cho các chị em mừng lễ hôm nay càng ngày càng kết hiệp với Chúa nhiều hơn và trổ sinh hoa trái cho Hội Dòng và cho Hội Thánh.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn lần đầu và tuyên khấn trọn đời. Tân khấn sinh lần lượt đáp lại: “Lạy Chúa, Chúa gọi con, này con đây” và tiến lên trước bàn thờ. Lời khấn hứa hôm nay mà quý Chị cam kết trước mặt Đấng Bản quyền Giáo Phận và trong tay Chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Yêu là lời cam kết trọn vẹn nhất mà Quý Chị tuyên hứa sẽ trung tín với Chúa trọn đời trên con đường khó nghèo và khiêm hạ để được Đức Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí quý Chị.

Quý Chị tuyên khấn lần đầu gồm:

 1. Anna Nguyễn Thị Nhi
 2. Maria Trần Thị Kim Mỹ
 3. Maria Phan Thị Hường
 4. Anê Trần Thị Bích Trúc

Sau khi tuyên khấn lần đầu, Đức Tổng trao Khăn lúp và Hiến chương cho các Tân khấn sinh như là biểu tượng của sự tùng phục tuyệt đối vào Đức Kitô, của sự tự nguyện hiến thân và thực thi đức ái để phục vụ tha nhân, để từ đây quý Chị sẽ sống cho Đức Kitô cách trọn vẹn hơn qua lời khấn; trở thành nữ tu của Hội dòng MTG Tân Lập trong sự hiệp thông với Giáo hội và nói lên lời đáp trả của mình đối với tình yêu Chúa đã trao ban.

Đức Tổng Giuse làm phép khăn lúp

Đức Tổng Giuse trao khăn lúp cho các khấn sinh

Đức Tổng Giuse trao Hiến chương cho các khấn sinh

Quý Chị Tuyên Khấn Trọn Đời:

 1. Maria Nguyễn Thị Trang  
 2. Maria Nguyễn Thị Kim Dung
 3. Têrêsa Vũ Nguyễn Mỹ Lan
 4. Têrêsa Võ Thị Ánh Nguyệt
 5. Anna Nguyễn Thị Hồng My
 6. Maria Nguyễn Thị Phương Thảo
 7. Maria Thân Thị Phúc
 8. Catarina Trần Thị Hằng
 9. Maria Phan Thị Len
 10. Maria Trương Thị Hiền

Đức Giám mục trao nhẫn cho từng Tân khấn sinh là dấu chỉ quý Chị từ nay là hôn thê, là người yêu của Chúa Giêsu và quý Chị suốt đời phải trung thành với lời đã khấn hứa với Ngài. Qua lời tuyên khấn trọn đời, Chúa Giêsu và người nữ tu kết duyên với nhau một cách thiêng liêng cao trọng bằng sự chung thủy như ngôn sứ Hôsê nói: “Ta sẽ đính hôn với ngươi bằng đức trung tín, và ngươi sẽ biết Yavê” (Hs 2,22). Chiếc nhẫn sẽ được mang trên tay mọi nơi, mọi lúc để nhắc nhở người nữ tu luôn nhớ mình hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô.

Đức Tổng Giuse làm phép nhẫn

Đức Tổng Giuse trao nhẫn cho các khấn sinh

Đức Giám Mục trao Thánh Giá cho các khấn sinh: “Các con hãy lãnh nhận Thánh Giá này, là dấu chỉ nhắc các con năng suy niệm về Đức Giêsu-Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí các con, để các con hiểu biết và yêu mến Người trọn đời”. Từ đây, các chị đạt tới sự hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh.

Đức Tổng Giuse làm phép thánh giá

Đức Tổng Giuse trao thánh giá cho các khấn sinh

Chị Tổng Phụ Trách đón nhận các Tân Khấn Sinh. Với lời khấn trọn hôm nay: “Con tận tình phó thác đời sống con cho Hội Dòng này”, quý chị trở thành những thành viên chính thức của Hội dòng. Quý chị được mời gọi tiếp tục sống đức ái hoàn hảo hơn mỗi ngày theo ơn gọi Mến Thánh Giá và mang niềm vui và bình an cho thế giới hôm nay.

Các khấn sinh tuyên khấn trọn đời

Các khấn sinh suy tôn thánh giá

Thánh lễ hôm nay, cộng đoàn cũng hiệp ý tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho quý chị mừng Ngân Khánh và Kim Khánh và Ngọc Khánh khấn Dòng. Tạ ơn Chúa, một chặng đường dài không thể đo đếm được bằng thời gian nhưng đo bằng lòng tín trung của quý chị với Thiên Chúa.

Mừng Ngọc Khánh:

Chị Cecilia Nguyễn Thị Yên

Quý Chị mừng Kim Khánh:

 1. Anna Nguyễn Thị Ơn
 2. Têrêsa Nguyễn Thị Khiêm
 3. Maria Phạm Thị Tốt

Quý Chị mừng Ngân Khánh:

 1. Maria Nguyễn Thị Lê
 2. Têrêsa Nguyễn Thị Lệ Huyền
 3. Maria Nguyễn Thị Nhài
 4. Maria Nguyễn Thị Tĩnh
 5. Maria Hoàng Thị Diệu

Quý chị được xướng danh, hân hoan tiến lên làm mới lại lời cam kết thánh hiến, như một bản tình ca tạ ơn ngân dài trong cuộc sống. Nhìn lại một chặng đường dài đã qua, quý chị đã cảm nghiệm sâu sắc về tình thương của Chúa tràn đầy trên cuộc đời mình. Đây không chỉ là một hành trình được đong đếm bằng những con số của thời gian, nhưng là hành trình đức tin của những người ý thức được sự yếu đuối, mỏng giòn của mình nhưng vẫn luôn cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa vẫn bao dung và yêu thương quý Chị trong từng ngày sống.

Hành trình đời người là một cuộc kiếm tìm, tìm chân lý, tìm lẽ sống, tìm hạnh phúc. Mỗi người chọn cho mình một hướng đi riêng. Đời dâng hiến luôn là một mầu nhiệm để khám phá, cảm nghiệm và đáp trả. Tình yêu Thiên Chúa cho chúng ta nhận ra đâu là giá trị đích thực cuộc đời. Quý Chị mừng hồng ân thánh hiến hôm nay đã tìm được hướng đi cho riêng mình. Nguyện xin Chúa ban tràn đầy tình yêu, niềm vui và bình an cho quý Chị trong hành trình tận hiến cho Chúa. Chắc chắn con đường ấy sẽ có thảm hoa hồng nhưng không thiếu những khó khăn, thử thách và những yếu đuối của phận người nhưng tình yêu Chúa sẽ luôn dẫn dắt và đồng hành cùng quý Chị trên mọi nẻo đường. Ước gì mỗi ngày sống quý Chị cất cao bài ca:

“Phúc ân tình yêu tâm hồn con vui sướng vô biên,
Tất cả đời con từ đây thuộc trọn về Chúa, 
Hồng ân cao quý Chúa chính là gia nghiệp đời…”(Lm. Hoàng Luật) 

Ban Truyền Thông MTG Tân LậpBài viết khác

HDMTG Tân Lập: Gia Nhập Tiền Tập Viện, Tập Viện Và Khấn Tạm Lại Năm 2024

Sáng ngày 13.06.2024, Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho 6 em gia nhập Tiền Tập Viện, 6 em gia nhập Tập Viện, 37 Khấn sinh tuyên khấn lại. Các chị em nói lên lời cam kết tình yêu dành cho Đức Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chị em.


Hội Dòng MTG Tân Lập: Chuyển Trao Món Quà Yêu Thương Đến Với Những Người Lao Động Tự Do

Bước vào Tuần Thánh với bầu không khí trầm lắng, Giáo Hội mời gọi tất cả các Kitô hữu cùng chiêm ngắm hình ảnh Đức Kitô chịu đóng đinh trên Thập giá, Đấng đã yêu thương và hy sinh mạng sống vì nhân loại. Mang trong mình sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh […]


Họp Mặt Tất Niên Nhóm Ơn Gọi Miền Bắc

Tình Xuân Yêu Thương – Ươm Những Mầm Xanh Những ngày cuối năm Âm lịch 2023, thời tiết thật khắc nghiệt với những làn gió rét thấu xương hoà lẫn với cơn mưa rả rích không ngớt. Thế nhưng, vào ngày 24/12 (năm Nhâm Dần) nhiệt độ tăng dần, tiết trời bừng sáng với ánh […]


HD MTG Tân Lập: Thánh Lễ Tạ Ơn Cuối Năm Với Giáo Xứ Tân Lập

Hằng năm cứ đến những ngày cuối năm âm lịch, Hội dòng được đón tiếp bà con giáo dân Giáo xứ Tân Lập đến dể hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Hội Dòng cũng như Giáo xứ. Đây là một truyền thống rất đẹp nói lên tình thân và sự gắn […]


HD MTG Tân Lập: Mừng Lễ Tất Niên Miền Thái Bình

Nguyện xin cho niềm vui và những ước nguyện tốt đẹp của ngày hôm nay được Chúa chúc lành để từng nhịp chân của Chị em trong Năm Mới là những bước chân miệt mài đem Chúa đến cho mọi người.


Món Quà Yêu Thương

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.


Tình Yêu Chia Sẻ

“Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó.” (x. Hc 7,32)


HD MTG Tân Lập: Vui Hội Chợ Xuân Năm 2024

Nhìn khuôn mặt rạng rỡ và tinh thần hăng say của các Dì cao niên cũng như của tất cả chị em đã làm sắc xuân thêm đẹp, thêm ý nghĩa.
Nhịp Cầu Yêu Thương

Chút yêu thương trong món quà nhỏ bé mà quý ân nhân trao tặng cũng chẳng đáng là bao nhưng chắc chắn giúp Anh chị em Khiếm Thị cảm nhận được rằng cuộc sống này vẫn đẹp, ý nghĩa, họ không bước đi một mình nhưng có Chúa luôn hiện diện ngang qua bàn tay nối dài yêu thương của những nhà hảo tâm.