HDMTG Tân Lập: Gia Nhập Tiền Tập Viện, Tập Viện Và Khấn Tạm Lại Năm 2024

Ngày đăng: Tháng Sáu 13, 2024

Sáng ngày 13.06.2024, Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho 6 em gia nhập Tiền Tập Viện, 6 em gia nhập Tập Viện, 37 Khấn sinh tuyên khấn lại. Các chị em nói lên lời cam kết tình yêu dành cho Đức Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chị em.

Ơn gọi Thánh hiến là một mầu nhiệm và quà tặng nhưng không mà Thiên Chúa đã thương ban và gieo trồng ơn gọi nơi các ứng sinh. Mới ngày nào các em còn chập chững những bước chân đầu tiên trong ơn gọi với biết bao những chọn lựa cho cuộc sống. Giờ đây, trải qua giai đoạn huấn luyện sơ khởi, các ứng sinh đã can đảm và dứt khoát bước thêm một bước tiến mới để mỗi ngày thêm yêu mến Chúa hơn và thuộc trọn về Chúa hơn. Các ứng sinh tiến lên cung thánh để lãnh nhận chiếc lúp trắng thanh khiết và tinh khôi như chính tâm hồn đơn sơ và tình yêu tinh tuyền của các ứng sinh dành cho Chúa Giêsu Kitô. Từ nay chiếc lúp trắng các ứng sinh mang trên đầu cũng có nghĩa nhắc nhở các ứng sinh tập bước theo Chúa Giêsu trên con đường khiêm hạ và hy sinh, con đường yêu thương và phục vụ.

“Tìm đâu giây phút dịu êm hơn bên Chúa đây. Lặng nghe khúc hát tình yêu ngây ngất say”. Đây như là lời giai điệu tình yêu mà các Tập Sinh của Chúa khao khát được no thỏa. Nhìn khuôn mặt vui tươi, hạnh phúc của các em Tiền Tập Sinh tiến bước lên một giai đoạn mới là Tập Viện. Giai đoạn này các em được khoác trên mình bộ tu phục áo dòng đã được làm phép. Chiếc áo dòng là dấu chỉ các em thuộc trọn về Chúa. Các em được bước vào năm sa mạc với Chúa để kín múc nguồn tình yêu và xác tín hơn ơn gọi mà các em đã chọn lựa.

Tiếp đến quý chị em cùng sốt sắng tham dự Thánh lễ với tâm tình tri ân cảm tạ Chúa. Chủ tế Thánh lễ là Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng, Chánh xứ giáo xứ Tân Lập kiêm Hạt trưởng hạt Thủ Thiêm. Trong bài giảng Cha chủ tế gửi lời chúc mừng đến các em Tiền tập sinh và Tập sinh bước sang một giai đoạn mới cùng với các chị em Học viện tuyên lại lời khấn. Cha chia sẻ hình ảnh một Giêsu đã từ bỏ tất cả địa vị của một vị Vua để đến và chung chia phận làm người với nhân loại. Noi gương Chúa Giêsu, Cha Phêrô mời gọi mỗi chị em bước theo Chúa Giêsu, chị em cũng phải dám buông bỏ tất cả để nên giống Đức Kitô: gieo niềm yêu thương và bình an đến với mọi người. Cha chủ tế đưa ra hình ảnh của ngôn sứ Êlisa và Thánh Phaolô Tông Đồ. Các ngài đã buông bỏ tất cả khi lắng nghe được lời mời gọi của Chúa, các ngài đã cố gắng chiếm đoạt cho được phần thưởng không bao giờ hư nát là chính Đức Kitô. Cha Phêrô cầu chúc các chị em mừng lễ hôm nay hãy luôn nhìn thẳng về đích điểm phía trước mà không quay ngang hay quay dọc để mọi chọn lựa, mọi giây phút trong cuộc sống, chị em chỉ quyết tâm hướng đến một đích điểm duy nhất là chính Đức Kitô. Nhờ đó, các chị em sẽ là hiện thân sống động của Chúa Giêsu trong môi trường chị em sống và phục vụ.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên lại Lời khấn. Một lời cam kết với tình yêu trọn vẹn dành cho Chúa, một sự trung tín dành cho Đức Kitô chịu đóng đinh mà 37 Khấn sinh tuyên khấn lại làm cho nguyện đường tràn ngập sự thánh thiêng. Một lần nữa nhắc nhở mỗi chị em hãy khắc ghi trong trái tim mình lời cam kết tình yêu dành cho Đức Kitô qua việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết Tịnh, Nghèo Khó, Vâng Phục để thuộc trọn về Chúa.

“Hãy tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Tạ ơn Chúa đã luôn gìn giữ Hội Dòng trong tình yêu của Chúa. Những hoa trái là những ơn gọi mà Hội Dòng có được đều do ơn thánh của Chúa. Nguyện xin Chúa là nguồn mạch của tình yêu, niềm vui và bình an luôn ở cùng tất cả các chị em trong Hội Dòng để mỗi ngày chị em luôn trung tín với Chúa và luôn là sứ giả của lòng thương xót Chúa đến với mọi người.

BTT MTG Tân LậpBài viết khác

HDMTG Tân Lập: Hồng Ân Thánh Hiến Năm 2024

“Phúc ân tình yêu tâm hồn con vui sướng vô biên, Tất cả đời con từ đây thuộc trọn về Chúa,  Hồng ân cao quý Chúa chính là gia nghiệp đời…”(Lm. Hoàng Luật) 


Hội Dòng MTG Tân Lập: Chuyển Trao Món Quà Yêu Thương Đến Với Những Người Lao Động Tự Do

Bước vào Tuần Thánh với bầu không khí trầm lắng, Giáo Hội mời gọi tất cả các Kitô hữu cùng chiêm ngắm hình ảnh Đức Kitô chịu đóng đinh trên Thập giá, Đấng đã yêu thương và hy sinh mạng sống vì nhân loại. Mang trong mình sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh […]


Họp Mặt Tất Niên Nhóm Ơn Gọi Miền Bắc

Tình Xuân Yêu Thương – Ươm Những Mầm Xanh Những ngày cuối năm Âm lịch 2023, thời tiết thật khắc nghiệt với những làn gió rét thấu xương hoà lẫn với cơn mưa rả rích không ngớt. Thế nhưng, vào ngày 24/12 (năm Nhâm Dần) nhiệt độ tăng dần, tiết trời bừng sáng với ánh […]


HD MTG Tân Lập: Thánh Lễ Tạ Ơn Cuối Năm Với Giáo Xứ Tân Lập

Hằng năm cứ đến những ngày cuối năm âm lịch, Hội dòng được đón tiếp bà con giáo dân Giáo xứ Tân Lập đến dể hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Hội Dòng cũng như Giáo xứ. Đây là một truyền thống rất đẹp nói lên tình thân và sự gắn […]


HD MTG Tân Lập: Mừng Lễ Tất Niên Miền Thái Bình

Nguyện xin cho niềm vui và những ước nguyện tốt đẹp của ngày hôm nay được Chúa chúc lành để từng nhịp chân của Chị em trong Năm Mới là những bước chân miệt mài đem Chúa đến cho mọi người.


Món Quà Yêu Thương

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.


Tình Yêu Chia Sẻ

“Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó.” (x. Hc 7,32)


HD MTG Tân Lập: Vui Hội Chợ Xuân Năm 2024

Nhìn khuôn mặt rạng rỡ và tinh thần hăng say của các Dì cao niên cũng như của tất cả chị em đã làm sắc xuân thêm đẹp, thêm ý nghĩa.
Nhịp Cầu Yêu Thương

Chút yêu thương trong món quà nhỏ bé mà quý ân nhân trao tặng cũng chẳng đáng là bao nhưng chắc chắn giúp Anh chị em Khiếm Thị cảm nhận được rằng cuộc sống này vẫn đẹp, ý nghĩa, họ không bước đi một mình nhưng có Chúa luôn hiện diện ngang qua bàn tay nối dài yêu thương của những nhà hảo tâm.