Chính Chúa Biến Đổi Con

Ngày đăng: Tháng Tám 21, 2022

Một tháng sứ vụ được sai đến với các em miền xuôi, tại Giáo xứ Rạch Gốc do Cha Giuse Nguyễn Đức Vinh làm Chánh xứ, tôi được phụ trách dạy Giáo lý cho lớp chuẩn bị Thêm Sức. Vì hai năm dịch bệnh Covid không có mở lớp Giáo lý cho các em thêm sức, nên lớp học năm nay quy tụ hơn 30 em với nhiều lứa tuổi khác nhau. Dẫu vậy vẫn không làm giảm nhiệt huyết tinh thần học tập, cũng như mục tiêu đề ra là ngoài hoàn thành chương trình Giáo lý Thêm Sức mà còn phải đạt đến sự hiểu biết về Chúa hơn, yêu mến Chúa hơn, trưởng thành hơn trong đời sống Đức Tin cũng như được biến đổi trong đời sống hằng ngày.

Để đạt được những mục tiêu đó, tôi lồng ghép nhiều phương thức. Một trong những phương thức, tôi cho các em viết những lời nguyện dâng lên Chúa. Qua những bài viết, bài cảm nhận của các em dâng lên Chúa mỗi ngày, tôi hiểu hơn về hoàn cảnh gia đình của từng em, về những khó khăn, những áp lực, những diễn biến tâm lý, những tâm trạng, những tổn thương các em đang mang trong mình… Sau mỗi giờ học, tôi dành thời gian để gặp gỡ từng em và lắng nghe những chia sẻ, những nỗi niềm mà các em đang trăn trở. Đa số các em trong lớp đang bước vào giai đoạn tuổi dậy thì với những khủng hoảng của tuổi mới lớn. Vì vậy mỗi bài học giáo lý, tôi đều lồng vào đó một chút giáo dục về giới tính, về những điều cần tránh, về những cám dỗ ngọt ngào mà các em có thể dễ sa vào, nhắc nhở các em giữ tình bạn trong sáng, lành mạnh, nhắc các em ý thức chịu trách nhiệm về từng lời nói, hành động của bản thân.

Sau một tháng tích cực và lịch học kín kẽ cả sáng và chiều, tôi cảm nhận nơi các em có được niềm vui khi học hỏi về Chúa, được sự trưởng thành hơn trong đức tin và trong đời sống nhân bản.  Đây là những chia sẻ của các em trước ngày lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức.

“…khoảng hai năm nay do dịch bệnh, con ít được đi lễ và cũng không học Giáo lý, Đức Tin của con đã đi xuống. Đôi lúc con còn nghi ngờ về Nước Trời và Thiên Chúa có thật hay không? Con đọc nhiều sách về Vũ trụ, nhiều giả thiết là khá đúng và chính những điều này đã làm cho lòng tin của con vào Chúa càng xa vời hơn. Nhưng khi dịch bệnh kết thúc, được đi Lễ nhiều hơn con đã cảm thấy Chúa. Đặc biệt qua tháng hè học giáo lý này con lại càng vững tin hơn vào Chúa hơn. Con đã thấy bản thân có chút khác biệt hơn qua các quyết tâm sau mỗi giờ học, siêng năng việc nhà Chúa hơn. Đây là thời gian quý báu để con và các bạn tiếp xúc với nhau, được vui chơi và hiểu nhau hơn…Con cảm thấy mình thật may mắn hơn nhiều bạn khác…” (N.V.H)

“…cuộc sống của con rất tẻ nhạt, chỉ biết cắm đầu vào điện thoại…nhưng khi con được đi học Giáo lý như thế này con cảm thấy rất hạnh phúc, cảm thấy rất vui…Cảm ơn một tháng hè thật sự ý nghĩa với con, giúp con hiểu về Chúa, biết được giá trị của cuộc sống này. Và đặc biệt con mạnh dạn đứng lên giúp lễ, mạnh dạn trong giao tiếp…” (T.T)

“…học xong con biết đọc nhiều Kinh hơn, biết nhiều cách sống để làm hài lòng Chúa hơn…con vui vì mình mạnh dạn xung phong làm các công việc nhà Chúa…” (T.T.T.Đ)

“…con cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, học được các kiến thức, hiểu biết về Chúa hơn, được vui chơi giải trí, quen được nhiều bạn bè hơn, biết cách làm quen, bắt chuyện với các bạn…” (N.T.Đ)

“…thật lạ, con đã bỏ được vài tật xấu của mình. Con đã siêng năng hơn trong công việc, bỏ ngủ nướng, ít chơi game, vâng lời hơn. Con rèn được tính kiên trì và siêng học hơn…” (T.T.K)

Và còn rất nhiều, rất nhiều những tâm tình, chia sẻ của các em nữa…Cảm ơn những chia sẻ rất thân tình, rất thật lòng và dễ thương của các em.

Xin tạ ơn Chúa về ba tuần học đã kết thúc, các em đã được lãnh nhận Bí Tích Thêm sức. Ba tuần kết thúc trong Ân Sủng và tình yêu của Chúa, cộng thêm một tuần sau khi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, các em được cùng nhau sinh hoạt, giúp đỡ các em lớp nhỏ, cũng như góp phần cộng tác vào nhiều công việc chung của Giáo xứ. Ba tuần cộng một bên Chúa, trong Chúa, với Chúa. Tạ ơn Chúa về tất cả những gì Ngài đã ra tay thực hiện trên các em cũng như từng người chúng con. Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ, đồng hành cùng các em để mỗi ngày các em thêm vững tin vào Chúa hơn. Amen.  

Maria Phan LenBài viết khác

Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loại thụ tạo” (Mc 16,15a)


Phần Thưởng Cho Người Môn Đệ

Trong tôi vang lên lời của Thầy Giêsu năm xưa khi trả lời câu hỏi của học trò Phêrô: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy! Chúng con sẽ được gì?” “Chúng con sẽ được gấp trăm ở đời này”.


HDMTGTL: Gửi Trao Món Quà Yêu Thương Đến Anh Chị Em Khiếm Thị Và Những Người Có Hoàn Cảnh Khó Khăn

Trong tinh thần hiệp hành, ngày 31/07/2022 Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập cùng với Cha Phêrô - Cha bề trên của Cộng đoàn Claret, nhóm Bác ái cô Thoa Tân Lập đã đến thăm, chia sẻ và trao gởi 230 phần quà yêu thương đến những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn tại Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai.


Lên Đường

Nghi thức lên đường kết thúc với việc các em nhận chứng chỉ và ca đoàn cất cao bài hát “Bài ca phục vụ” đầy ý nghĩa: “Đoàn ta cất bước theo Chúa đi vào đời, hành trang ta mang nặng vai phục vụ mọi nơi…phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ vì Chúa Kitô”.


Cộng Đoàn Tân Thanh- MTG Tân Lập: Làm Phép Nhà

Cha xứ Phanxicô Xaviê đã đến làm phép nhà, dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và đặt Thánh Thể trong nhà nguyện tại cộng đoàn Tân Thanh với sự hiện diện của các chị trong cộng đoàn và 10 chị em Học viện đang mục vụ hè tại cộng đoàn.


Hành Trình Đến Với Anh Chị Em Dân Tộc Thiểu Số

“Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông”.


Nào Ta Lên Đường

“Anh em ơi! Chị em ơi! Đã sẵn sàng lên đường hay chưa? Đã sẵn sàng!”


Hãy yêu vì được yêu

Tình yêu Chúa gọi con nghe, Xin cho con biết say mê Lời Ngài. Cho con trân trọng bài sai, Để con đón nhận ý Ngài năm nay.


Đau lòng

Làm người ai cũng đã phải trải qua những giai đoạn phát triển của một bào thai. Để rồi, hôm nay chúng ta có một thân hình đẹp đẽ, một khối óc diệu kỳ và một trái tim biết rung cảm yêu thương. Chúng ta hãy tôn trọng sự sống, nhất là một sự sống nhỏ bé chưa có thể tự vệ!


Hoán cải sinh thái

“Chúng ta không thể coi mình là những người lành mạnh trong một thế giới bị bệnh. Những vết thương gây ra cho mẹ đất của chúng ta là những vết thương cũng làm cho chúng ta rướm máu.” (Đức Thánh Cha Phanxicô)


Kính Dâng Mẹ Đoá Hoa

Mẹ của con! Tháng năm tháng hoa đến. Giáo xứ con lại rộn rã tưng bừng. Bao tình thương Mẹ đổ xuống muôn nhà. Sự đoàn kết các hội đoàn giáo xứ.